Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ gia tăng nhanh nhất trên thế giới, trong đó các nước ASEAN là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của sốt xuất huyết. Căn bệnh này không bị ngăn cách bởi biên giới các quốc gia.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phía Nam. Trong những năm qua, các ca mắc sốt xuất huyết đã giảm đáng kể, song vẫn còn ở mức cao và có nguy cơ bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Bệnh SXHD là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc xin ngừa bệnh SXHD hiện đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Cho đến nay phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng/bọ gậy. Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả cần có sự chung tay của chính quyền các cấp và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại hộ gia đình.

Nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp không phải chỉ có ở Việt Nam mà còn sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN phòng chống SXH, tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore (tháng 7/2010), WHO, tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã quyết định chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết cũng như học tập và chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết.


Lễ mít tinh ngày ASEAN phòng chống SXH tại TP Hồ Chí Minh

Tại Việt Nam, hàng năm, Bộ Y tế đã tổ chức hưởng ứng sự kiện “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”. Lần thứ nhất năm 2011 tại Tp. Cần Thơ, lần thứ hai tại Tp. Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, lần thứ ba năm 2013 cấp khu vực tại Tp. Hà Nội với sự tham gia của 10 nước ASEAN và các tổ chức quốc tế, lần thứ tư năm 2014 tại Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Sáng 14/6/2015, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” với chủ đề “ Cộng đồng cùng hành động phòng chống sốt xuất huyết”. Với hơn 2000 người tham dự bao gồm: đại diện Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, đại biểu các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, cơ quan thông tấn báo chí - truyền hình, Ủy ban Nhân dân Q7, các Ban ngành đoàn thể TP Hồ Chí Minh, ngành y tế các tỉnh khu vực phía Nam, cùng đông đảo thanh niên, học sinh và nhân dân các quận, huyện TP Hồ Chí Minh. Nhằm mục đích nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam.

Sau lễ mít tinh, ban tổ chức di chuyển đến những điểm nguy cơ về bệnh SXHD ở 8 tỉnh thành: TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đắc Lắc. Ở mỗi điểm đến đoàn sẽ cùng cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng của địa phương tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD.

    Thông qua sự kiện này, Bộ Y tế kêu gọi: Để phòng chống bệnh hiệu quả, cần sự chung tay của cộng đồng, chính quyền các cấp, ban ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người dân trong cộng đồng cùng hành động. Trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, của gia đình và xã hội tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản và thiết thực ngay tại hộ gia đình nhằm: “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Trần Thị Kim Hoa

(Cập nhật: 17:54 PM - 15/06/2015)
Các bản tin khác:

  Kết quả kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Tây Ninh (29/10/2015)
  Kết quả kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Sóc Trăng (29/10/2015)
  Mô hình chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng (29/10/2015)
  Sốt xuất huyết nặng ở bệnh nhân ưa chảy máu: báo cáo ca bệnh (07/10/2015)
  Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai. (28/09/2015)
  Nhắc nhở phòng chống véc tơ sốt xuất huyết (03/08/2015)
  Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2015 (17/04/2015)
  Phân bố véc tơ sốt rét ở khu vực Nam bộ - Lâm Đồng giai đoạn 2003 - 2013 (26/03/2015)
  Mô tả sinh thái hoạt động của véc tơ sốt xuất huyết và đề xuất phương pháp xử lý (26/03/2015)
  Muỗi phát hiện tìm đến da và hơi thở con người như thế nào. (21/08/2014)
  Thử nghiệm phòng chống muỗi Aedes aegypti bằng Olyset® Net và hoạt chất pyriproxyfen ở miền Nam Việt Nam (21/08/2014)
  Tẩm màn hóa chất diệt côn trùng để phòng chống véc tơ sốt xuất huyết: bằng chứng sơ bộ từ một thử nghiệm phòng chống ở Haiti (21/08/2014)
  Muỗi Aedes aegypti ở Trinidad trú đậu trong nhà nên có thể sử dụng lại biện pháp phun tồn lưu trong nhà để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết (21/08/2014)
  Sốt xuất huyết và khí hậu (05/08/2014)
  Tình hình dịch bệnh 6 tháng đầu năm 2014 tại khu vực phía Nam (22/07/2014)
Tiêu điểm
Trung tâm TT Dịch vụ khoa học kỹ thuật
Cổng thông tin điện tử Phòng chống giun sán
Kham chua benh- Dich vu KHKT