Mô hình chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng

Ngày 16/10, tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ phát động chiến dịch mẫu diệt lăng quăng tại phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi chính quyền, ban ngành đoàn thể, người dân Bình Dương và cả nước cùng chung tay tham gia phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) thông qua những hành động đơn giản, thiết thực để “không có lăng quăng/bọ gậy, không có SXH”.


Bộ trưởng Bộ Y tế phát động chiến dịch diệt lăng quăng tại tỉnh Bình Dương

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp đồng bộ trong kiểm soát bệnh sốt xuất huyết như: triển khai mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết; xử lý ổ dịch; phun chủ động và dập dịch diện rộng thì hoạt động ra quân “Chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng” là một giải pháp giúp huy động tổng thể nguồn lực của cả cộng đồng và mang tính chủ động cao: Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động diệt lăng quăng tại các hộ gia đình và nâng cao vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tạo ra một phong trào rầm rộ, triệt để và toàn diện trong cộng đồng nhằm diệt muỗi và lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết, giảm sự lan truyền bệnh và giảm số ca mắc.

Phát biểu hưởng ứng chiến dịch, ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt các địa phương, các cơ quan, trường học, các ban ngành đoàn thể hưởng ứng chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống SXH. Phát động tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các địa phương trong tỉnh.

Ngay sau lễ triển khai chiến dịch mẫu diệt lăng quăng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tận nhà nhiều hộ dân để kiểm tra thực địa công tác phòng chống sốt huyết tại địa phương.

 Buổi chiều cùng ngày, tại hội trường Viện Pasteur TP. HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Bộ tổ chức Hội nghị tăng cường phòng chống SXH nhằm thảo luận và thống nhất các giải pháp trọng tâm để thực hiện mục tiêu giảm tối đa số mắc và tử vong do SXH, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài và đề xuất các giải pháp phù hợp để kịp thời tham mưu cho chính quyền.

Khoa Côn Trùng
Kim Hoa - Bình Minh

(Cập nhật: 09:23 AM - 29/10/2015)
Các bản tin khác:

  Kết quả kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Tây Ninh (29/10/2015)
  Kết quả kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Sóc Trăng (29/10/2015)
  Sốt xuất huyết nặng ở bệnh nhân ưa chảy máu: báo cáo ca bệnh (07/10/2015)
  Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Đồng Nai. (28/09/2015)
  Nhắc nhở phòng chống véc tơ sốt xuất huyết (03/08/2015)
  Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (15/06/2015)
  Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2015 (17/04/2015)
  Phân bố véc tơ sốt rét ở khu vực Nam bộ - Lâm Đồng giai đoạn 2003 - 2013 (26/03/2015)
  Mô tả sinh thái hoạt động của véc tơ sốt xuất huyết và đề xuất phương pháp xử lý (26/03/2015)
  Muỗi phát hiện tìm đến da và hơi thở con người như thế nào. (21/08/2014)
  Thử nghiệm phòng chống muỗi Aedes aegypti bằng Olyset® Net và hoạt chất pyriproxyfen ở miền Nam Việt Nam (21/08/2014)
  Tẩm màn hóa chất diệt côn trùng để phòng chống véc tơ sốt xuất huyết: bằng chứng sơ bộ từ một thử nghiệm phòng chống ở Haiti (21/08/2014)
  Muỗi Aedes aegypti ở Trinidad trú đậu trong nhà nên có thể sử dụng lại biện pháp phun tồn lưu trong nhà để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết (21/08/2014)
  Sốt xuất huyết và khí hậu (05/08/2014)
  Tình hình dịch bệnh 6 tháng đầu năm 2014 tại khu vực phía Nam (22/07/2014)
Tiêu điểm
Trung tâm TT Dịch vụ khoa học kỹ thuật
Cổng thông tin điện tử Phòng chống giun sán
Kham chua benh- Dich vu KHKT