Hội thảo về Đặc điểm của di biến động dân liên quan đến bệnh sốt rét, hướng tới chiến lược phòng chống sốt rét đặc thù của dân di biến động


Ngày 10/11/2015, tại KS. Duxton số 63 Nguyễn Huệ, Quận 1, được sự cho phép của Bộ Y tế và với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi đã tiến hành một cuộc khảo sát về “Tìm hiểu cơ chế ảnh hưởng giữa di cư, phòng chống sốt rét và những yếu tố tiềm ẩn dẫn đến kháng thuốc tại tỉnh Bình Phước, Việt Nam, nhằm giải quyết vấn đề tính dễ tổn thương của người di cư đối với bệnh sốt rét”, Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM phối hợp với IOM và WHO tổ chức Hội thảo “Đặc điểm của di biến động dân liên quan đến bệnh sốt rét, hướng tới chiến lược phòng chống sốt rét đặc thù của dân di biến động” nhằm thảo luận, đánh giá và đưa ra các khuyến cáo cho chương trình phòng chống sốt rét đối với dân di biến động trong bối cảnh hướng tới thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét.

Đến tham dự Hội thảo có đại diện của các Tổ chức IOM Việt Nam, IOM khu vực châu Á, WHO, Tổ chức Clinton Health Access Initiative, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, các Viện Sốt rét - KST - CT, đại diện Sở Y tế, Trung tâm YTDP, Trung tâm PCSR một số tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, các sở/ngành liên quan đến di dân của tỉnh Bình Phước, các cơ quan thông tin đại chúng (báo Dân trí, Tiền phong, Saigon Times, Sức khoẻ đời sống, O2 TV).


PGS.TS Lê Thành Đồng - Viện trưởng Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM
phát biểu khai mạc hội thảo


Phát biểu khai mạc tại hội thảo, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM nêu lên tình trạng di cư, di biến động dân cư đang ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn thế giới do toàn cầu hóa, do phát triển giao thông, việc đi lại giữa các quốc gia, các khu vực rất thuận lợi, do nhu cầu mưu sinh, chính trị, một số lớn người di cư từ nước này qua nước khác. Ở Việt Nam hiện nay, di cư chủ yếu là di cư trong nước (ngoại trừ gần đây, một số ít người di cư từ Việt Nam qua các nước châu Phi làm việc và mang bệnh sốt rét khi trở về). Hiện tượng dân từ các vùng nông thôn lên thành thị, lên các khu công nghiệp để lao động ngày càng gia tăng, nhiều địa phương ở thành thị, ở các khu công nghiệp đang bị quá tải về dân cư, nhiều vấn đề về môi sinh, môi trường, về an ninh, về sức khỏe đang diễn ra. Một bộ phận không ít di cư đến các vùng rừng núi - nơi có bệnh sốt rét lưu hành để khai thác lâm, thổ sản, trồng và thu hoạch sản phẩm cây nông nghiệp..., họ là nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với sốt rét. Với các nhóm di cư, di biến động vào vùng sốt rét lưu hành như vậy, với các biện pháp phòng chống sốt rét không đầy đủ, không đúng đã tạo nên sự đa dạng về dịch tễ sốt rét, gây tình trạng sốt rét dai dẳng, sốt rét kháng thuốc ở địa phương. Cả di cư trong nước và quốc tế đều là vấn đề quan trọng cả về lợi ích lẫn những thách thức đối với chính phủ và ngành y tế ở Việt Nam.

Chương trình hội thảo gồm các báo cáo đánh giá kết quả khảo sát về Kiến thức - Thái độ - Hành vi các nhóm dân di biến động tại tỉnh Bình Phước, báo cáo kết quả nghiên cứu sâu về các loại hình di biến động và nguy cơ sốt rét tại tỉnh Bình Phước và chương trình PCSR quốc gia cho dân di biến động nhằm thu thập thông tin về khuynh hướng di chuyển và các yếu tố nguy cơ, hiểu về nguy cơ nhiễm sốt rét của dân di biến động so với nhóm dân tại chỗ, bên cạnh đó cần tăng cường công tác giáo dục truyền thông thay đổi hành vi cho cả hai nhóm dân địa phương và di biến động. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm về di biến động dân cư và PCSR cho dân di biến động, cũng như thảo luận về kết quả điều tra gần đây của IMPE HCM để cùng đưa ra đánh giá, đề xuất giúp cho chương trình PCSR thực hiện tốt hơn việc bảo vệ sức khỏe/PCSR cho dân di biến động.Các đại biểu tham dự hội thảo

Phòng TT-CNTT

(Cập nhật: 16:31 PM - 11/11/2015)
Các bản tin khác:

  Quyết định về việc cử người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Viện Sốt rét – KST – CT TP. HCM (06/11/2015)
  Viện Sốt rét - KST - CT Tp. HCM và Sở Y tế tỉnh Bình Phước làm việc với Trung tâm sốt rét - KST - CT tỉnh Bình Phước (04/11/2015)
  Lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 và Lễ tốt nghiệp khóa 43 (30/10/2015)
  Kết quả kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Tây Ninh (29/10/2015)
  Kết quả kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại tỉnh Sóc Trăng (29/10/2015)
  Mô hình chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng (29/10/2015)
  Bảng giá dịch vụ và hóa chất diệt côn trùng (16/09/2015)
  Quy trình thực hiện dịch vụ phun hóa chất diệt côn trùng (16/09/2015)
  Quy trình thực hiện khảo nghiệm hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế (16/09/2015)
  Công đoàn Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM tổ chức tham quan du lịch (11/09/2015)
  Đoàn công tác của Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế làm việc với Viện Sốt rét - KST - CT TP. HCM (01/09/2015)
  Thông báo tuyển sinh khóa 45 năm 2015 (26/08/2015)
  Hoạt động giám sát tiến tới loại trừ sốt rét (26/08/2015)
  Lớp tập huấn đánh giá kết quả phòng chống sốt rét 5 năm giai đoạn 2011 - 2015 (24/08/2015)
  Kết quả Hội nghị Sơ kết công tác phòng chống và loại trừ sốt rét, phòng chống giun sán 6 tháng đầu năm, kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2015 khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng (03/08/2015)
Tiêu điểm
Trung tâm TT Dịch vụ khoa học kỹ thuật
Cổng thông tin điện tử Phòng chống giun sán
Kham chua benh- Dich vu KHKT